เชอร์รี่บิง (Bing Cherries) เชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ ลูกใหญ่ กรอบหวานฉ่ำ
0
เชอร์รี่ ผลไม้พรีเมี่ยมนำเข้าต่างประเทศ | ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม Fruitspremium.com

เชอร์รี่บิง หรือบิงเชอร์รี่ (Bing Cherries) เชอร์รี่ที่มีผลผลิตออกตลาดมากที่สุดในโลก

เชอร์รี่บิง หรือเชอร์รี่สายพันธุ์บิง เป็นเชอร์รี่ลูกหลานของเชอร์รี่ป่า Prunus avium  เชอร์รี่บิง (Bing) ถือเป็นเชอร์รี่ที่ได้รับความนิยมในการับประทานและมีผลผลิตออกมาให้มนุษย์เราได้ลิ้มรสผลไม้ที่มีทั้งรสชาติและรูปร่างหน้าตาที่สะท้านใจมากที่สุด จากเชอร์รี่ทุกสายพันธุ์ เชอรี่บิง เป็นเชอร์รี่หวานที่มีการเพาะปลูกมากที่สุดในโลก เป็นลูกหลานที่ได้รับการต่อกิ่งมาจากเชอร์รี่ Black Republican ซึ่งระยะแรกได้บรรดาเหล่าแมลงผสมเกสรและขยายพันธุ์

เชอรี่ต่างประเทศ พันธุ์เชอรี่บิง (Bing Cherry) ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม | Fruitspremium.com
เชอรี่ต่างประเทศ พันธุ์เชอรี่บิง (Bing Cherry) ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม | Fruitspremium.com

เชอร์รี่บิงในประเทศไทย

เชอร์รี่บิง (Bing Cherry) เป็นเชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ ส่วนใหญ่ประเทศไทยนำเข้าเชอรี่จากประเทศในทวีปอเมริกาใต้ เช่น เชอร์รี่จากชิลี ด้วยคุณภาพและราคามีผลผลิตตั้งแต่กลางฤดูใบไม้ผลิจนถึงกลางฤดูร้อนของประเทศทางฝั่งอเมริกาใต้ เป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่ตรงกับประเทศไทยประมาณกลางเดือนตุลาคม ถึง สิ้นเดือนธันวาคม

ถิ่นกำเนิดเชอร์รี่บิง

หลักฐานเกี่ยวกับเชอร์รี่บิง (Bing Cherry) มีว่า ได้มีการปลูกครั้งแรกในปี พ.ศ. 2418 โดย Seth Lewelling ใน Willamette Valley รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ต้นเชอร์รี่บิง (Bing Cherry) ยังคงเจริญเติบโตได้ดีในหุบเขาวิลลาเมตต์และตามชายฝั่งแปซิฟิก จากวอชิงตันไปแคลิฟอร์เนีย ภายใต้สภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างรุนแรง เช่น ปริมาณน้ำฝนในฤดูใบไม้ผลิที่มากเกินไป ทำให้ผลไม้จะปริ แตกก่อนการเก็บเกี่ยว ทำให้ผลไม้เสียหาย องค์ประกอบสภาพอากาศของธรรมชาติเพียงอย่างเดียวไม่ได้ป้องกันไม่ให้เชอร์รี่บางชนิดออกสู่ตลาด และอีกประมาณ 30% ของเชอร์รี่ที่ได้รับความเสียหายจากบรรดานกทั้งหลายที่ชื่นชอบเชอรี่ไม่แพ้มนุษย์

เชอร์รี่สายพันธุ์ต่างประเทศ

เชอร์รี่ต่างประเทศ มีหลายสายพันธุ์ มีรูปลักษณ์ที่คล้ายกัน แตกต่างกันที่สีของผลสุกและรสสัมผัสของแต่ละพันธุ์ มีทั้งเชอรี่รสหวาน และ เชอร์รี่รสหวานอมเปรี้ยว

เชอร์รี่นำเข้าจากต่างประเทศ

เชอร์รี่สดตามฤดูกาล เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการรับประทาน หากแต่ยังสามารถหารับประทานได้ในรูปแบบของการบรรจุกระป๋องหรือแช่แข็ง รสหวานละมุนของเชอรี่พันธุ์บิงนี้ ทำให้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญของเมนูขนมหวาน ขนมเค็กหลายๆชนิด

คุณค่าทางโภชนาการของเชอร์รี่

บิงเชอร์รี่ (Bing Cherry) เป็นแหล่งวิตามิน A และ C แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม และโบรอนที่ดีเยี่ยม เม็ดสีแดงเข้มของพวกเชอร์รี่เหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากสารพฤกษเคมีที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพซึ่งช่วยป้องกันและยับยั้งความเสียหายของเยื่อหุ้มเซลล์ ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ และให้ประโยชน์ในการต้านการอักเสบ อีกทั้งในวิตามินและอาหารเสริมทั้งหลายจึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพและบำรุงผิวพรรณได้ด้วย และสำหรับข้อมูล เรื่องเชอร์รี่ อื่นๆที่น่าสนใจสำหรับนักทานผลไม้

วิธีการเลือกซื้อเชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ

  1. ก้านของเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่สดหรือไม่สด ดูได้จากสีของก้านเชอร์รี่เป็นสิ่งแรก เชอร์รี่พรีเมี่ยมสด ก้านเชอรี่ต้องสีเขียว ก้านใหญ่ ขั้วไม่แห้ง ผลเชอร์รี่ต้องมีก้านติดผลมาด้วยเสมอ หากเชอร์รี่ที่ไม่มีก้าน จะเป็นเชอร์รี่ที่ไม่สด เชอร์รี่สุกงอม(ไม่กรอบ) หรืออาจจะแห้งแล้ว ซึ่งผู้ขายอาจเด็ดออก
  2. สีของเชอร์รี่พรีเมี่ยม สีของผลเชอร์รี่สดจะแตกต่างกันไปแต่ละพันธุ์ มีรายละเอียดของเชอร์รี่แต่ละพันธุ์ได้ศึกษา เช่น เชอร์รี่บิง (Bing Cherry) สีผลเชอร์รี่จะแดงเข้ม สีสด
  3. ผลของเชอร์รี่พรีเมี่ยม ผลจะมีขนาดใหญ่ คัดเกรดพิเศษ ผลต้องไม่มีตำหนิ แผล บุบ หรือยุบ จากการเบียดกันของเชอร์รี่ จากการบรรจุและขนส่ง ผิวตึงเป็นเงาวาว
  4. การบรรจุเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่ในแพ็คไม่ควรบรรจุแน่นจนเกินไป ขนาดกล่องควรสมดุลย์กับน้ำหนักของเชอร์รี่ที่เราเลือกซื้อ
  5. ร้านขายผลไม้พรีเมี่ยม ร้านที่มีความน่าเชื่อถือ

การเก็บรักษาเชอร์รี่

เชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ หากรับประทานไม่หมดแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่ผักผลไม้ อุณภูมิในการแช่ผักและผลไม้ อยู่ระหว่าง 8℃ ถึง 10℃ เพื่อเก็บรักษาความสดของผลไม้ไว้

 

เรื่องผลไม้

ข้อมูล สารพฤกษเคมี

สารสีน้ำเงิน สีม่วงในผลไม้สีแดง เป็นสารพฤกษเคมีจากผลไม้ 5 สี เป็นกลุ่มผลไม้สีแดง สีชมพูอมม่วง ผลไม้ที่มีสารสีแดงจะในตระกูลเบอร์รี่สว่นใหญ่จะมี มีสารไลโคปีน (Lycopene) และบีทาเลน(Betalain) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง และทำให้หัวใจแข็งแรง พบได้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แตงโม มะเขือเทศ แก้วมังกรเนื้อชมพู บีทรูท มะละกอเนื้อแดง นอกจากนี้ยังมี เค็บไซซินเป็นสารพฤกษเคมีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง และช่วยลดปริมาณไขมันตัวร้ายในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ช่วยลดการเจ็บป่วย และ เพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X