เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน (Black Republican Cherries) เชอร์รี่หาทานยาก รสหวานจัด
0
เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน หรือแบล็ครีพับลิกันเชอร์รี่ (Black Republican Cherries) ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม | Fruitspremium.com

เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน หรือแบล็ครีพับลิกันเชอร์รี่ (Black Republican Cherries) เชอร์รี่ที่หวานมากๆ

เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน หรือแบล็ครีพับลิกันเชอร์รี่ มีสีผิวที่โดดเด่น เชอร์รี่สีผิวสีดำอมม่วงเป็นมันวาว รสหวานจัดเมื่อสุก มีความนุ่มมากกว่ากรอบ รสสัมผัสไม่เหมือนกับเชอร์รี่บิงอย่างสิ้นเชิง เป็นเชอร์รี่พันธุ์ขนาดกลางมีขนาดเล็กกว่าเชอร์รี่พันธุ์อื่นๆที่มีจำหน่ายทั่วไป เนื่องจากเป็นเชอร์รี่ขนาดกลาง ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในตลาด แตกต่างจากเชอร์รี่พันธุ์อื่นๆ ที่เป็นเชอร์รี่พรีเมี่ยม ด้วยจากขนาดของผลเชอร์รี่ที่ใหญ่กว่าเป็นสำคัญ เนื้อเชอร์รี่แบล็ครีพับลิกันสีเบอร์กันดีเข้มลึก ที่เปื้อนริมฝีปากและนิ้ว เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกันมีรสชาติที่เข้มข้น และมีความหอมละมุนลึกๆ เมื่อเคี้ยวอยู่ในปาก

ต้นเชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน หรือแบล็ครีพับลิกันเชอร์รี่ (Black Republican Cherries) ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม | Fruitspremium.coma
ต้นเชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน หรือแบล็ครีพับลิกันเชอร์รี่ (Black Republican Cherries)

เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกันในประเทศไทย

เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกันสีดำ ที่ขายในไทยเป็นผลไม้ตามฤดูกาลของสหรัฐอเมริกา อาจจะหาทานยากกว่าพันธุ์อื่นๆ หากมีจำหน่าย จะเริ่มมีวางจำหน่ายประมาณเดือนตุลาคม ถึง กลางธันวาคม ของประเทศไทย

ถิ่นกำเนิดเชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน

เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน (Black Republican Cherries) มีประวัติที่ข้ามทวีปบนเส้นทาง Oregon Trail และสิ้นสุดที่ Willamette Valley ของ รัฐโอเรกอน การปลูกเชอร์รี่แบล็ครีพับลิกันครั้งแรก เป็นจุดสำคัญในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมผลไม้ในแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ Seth Lewelling ติดตามพี่ชายของเขาไปที่ รัฐโอเรกอน นำต้นเชอร์รี่ของเขาผ่านทางเกวียนในช่วงกลางปี 1800 เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน หรือเชอร์รี่รีพับลิกันสีดำ ไม่เป็นที่ชื่นชอบผลมาจากขนาดของผลเชอร์รี่และความจริงเล็กน้อยที่ต้องเลือกในเวลาที่เหมาะสมมิฉะนั้นรสชาติอาจฝาดและขม เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกันสามารถพบได้ที่ตลาดของเกษตรกรในท้องถิ่นในรัฐโอเรกอนและในพื้นที่เล็ก ๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐวอชิงตัน และพื้นที่การเกษตรวงจำกัดของรัฐทางตะวันออก ของสหรัฐอเมริกา

เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน ได้รับการเสนอชื่อให้เป็น The Ark of Taste โดย Slow Food USA ซึ่งเป็นองค์กรที่พยายามปกป้องพันธุ์มรดกสืบทอดที่ถูกคุกคามจากการสูญพันธุ์

เชอร์รี่สายพันธุ์ต่างประเทศ

เชอร์รี่ต่างประเทศ มีหลายสายพันธุ์ มีรูปลักษณ์ที่คล้ายกัน แตกต่างกันที่สีของผลสุกและรสสัมผัสของแต่ละพันธุ์ มีทั้งเชอรี่รสหวาน และ เชอร์รี่รสหวานอมเปรี้ยว

เชอร์รี่นำเข้าจากต่างประเทศ

เชอร์รี่สดตามฤดูกาล เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการรับประทาน หากแต่ยังสามารถหารับประทานได้ในรูปแบบของการบรรจุกระป๋องหรือแช่แข็ง รสหวานละมุนของเชอรี่นั้น ทำให้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญของเมนูขนมหวาน ขนมเค็กหลายๆชนิด

คุณค่าทางโภชนาการของเชอร์รี่

เชอร์รี่แบล็ครีพับลิกัน (Black Republican Cherries) เป็นแหล่งวิตามิน A และ C แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม และโบรอนที่ดีเยี่ยม เม็ดสีแดงเข้มของพวกเชอร์รี่เหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากสารพฤกษเคมีที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพซึ่งช่วยป้องกันและยับยั้งความเสียหายของเยื่อหุ้มเซลล์ ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ และให้ประโยชน์ในการต้านการอักเสบ อีกทั้งในวิตามินและอาหารเสริมทั้งหลายจึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพและบำรุงผิวพรรณได้ด้วย และสำหรับข้อมูล เรื่องเชอร์รี่ อื่นๆที่น่าสนใจสำหรับนักทานผลไม้

วิธีการเลือกซื้อเชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ

  1. ก้านของเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่สดหรือไม่สด ดูได้จากสีของก้านเชอร์รี่เป็นสิ่งแรก เชอร์รี่พรีเมี่ยมสด ก้านเชอรี่ต้องสีเขียว ก้านใหญ่ ขั้วไม่แห้ง ผลเชอร์รี่ต้องมีก้านติดผลมาด้วยเสมอ หากเชอร์รี่ที่ไม่มีก้าน จะเป็นเชอร์รี่ที่ไม่สด เชอร์รี่สุกงอม(ไม่กรอบ) หรืออาจจะแห้งแล้ว ซึ่งผู้ขายอาจเด็ดออก
  2. สีของเชอร์รี่พรีเมี่ยม สีของผลเชอร์รี่สดจะแตกต่างกันไปแต่ละพันธุ์ มีรายละเอียดของเชอร์รี่แต่ละพันธุ์ได้ศึกษา เช่น เชอร์รี่บิง (Bing Cherry) สีผลเชอร์รี่จะแดงเข้ม สีสด
  3. ผลของเชอร์รี่พรีเมี่ยม ผลจะมีขนาดใหญ่ คัดเกรดพิเศษ ผลต้องไม่มีตำหนิ แผล บุบ หรือยุบ จากการเบียดกันของเชอร์รี่ จากการบรรจุและขนส่ง ผิวตึงเป็นเงาวาว
  4. การบรรจุเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่ในแพ็คไม่ควรบรรจุแน่นจนเกินไป ขนาดกล่องควรสมดุลย์กับน้ำหนักของเชอร์รี่ที่เราเลือกซื้อ
  5. ร้านขายผลไม้พรีเมี่ยม ร้านที่มีความน่าเชื่อถึง

การเก็บรักษาเชอร์รี่

เชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ หากรับประทานไม่หมดแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่ผักผลไม้ อุณภูมิในการแช่ผักและผลไม้ อยู่ระหว่าง 8℃ ถึง 10℃ เพื่อเก็บรักษาความสดของผลไม้ไว้

 

เรื่องผลไม้

ข้อมูล สารพฤกษเคมี

สารสีน้ำเงิน สีม่วงในผลไม้สีแดง เป็นสารพฤกษเคมีจากผลไม้ 5 สี เป็นกลุ่มผลไม้สีแดง สีชมพูอมม่วง ผลไม้ที่มีสารสีแดงจะในตระกูลเบอร์รี่สว่นใหญ่จะมี มีสารไลโคปีน (Lycopene) และบีทาเลน(Betalain) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง และทำให้หัวใจแข็งแรง พบได้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แตงโม มะเขือเทศ แก้วมังกรเนื้อชมพู บีทรูท มะละกอเนื้อแดง นอกจากนี้ยังมี เค็บไซซินเป็นสารพฤกษเคมีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง และช่วยลดปริมาณไขมันตัวร้ายในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ช่วยลดการเจ็บป่วย และ เพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X