เชอร์รี่บรูค (Brook Cherries) เชอร์รี่ยอดนิยม สัมผัสรสหวานทุกอณู
0

เชอร์รี่บรูค (Brook Cherries) เชอร์รี่รสหวาน ตัวแทนเชอร์รี่ สัมผัสแต่ละคำใจละลาย

เชอร์รี่บรูค มีผลกลมเป็นรูปหัวใจ ผิวเต่งตึงมันวาว แต่ละคำที่กัดสัมผัสริมฝีปากแดงระเรื่อสีแดงเข้มจะยังคงติดอยู่ เชอร์รี่บรูคแทบจะเป็นเครื่องหมายการค้าของเชอร์รี่ไปซะแล้ว เชอร์รี่บรูคมีรสหวานแสดงสัญลักษณ์เชอร์รี่ชัดเจน มีสมดุลอย่างลงตัว เข้ากันกับรสชาติที่ซับซ้อนของเครื่องเทศแห้งและน้ำตาลและทาร์ตแบล็กเบอร์รี่ที่หอมหวาน และเมื่อเชอร์รี่บรูคสุกงอม สีจะเปลี่ยนจากสีแดงเข้มเป็นสีแดงเกือบดำ ซึ่งจะดูคล้ายกับเชอร์รี่ดำ

เชอร์รี่บรูค ทางเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับการรับประทานสด ๆ แต่ยังเหมาะสำหรับการปรุงสุกทั้งในอาหารคาวหรือหวาน ความหวานตามธรรมชาติและเนื้อสัมผัสที่ทนทานของเชอร์รี่บรูค ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเก็บรักษาไว้รับประทานและทำขนมอบ เชอร์รี่บรูค มีอายุการเก็บรักษาไม่นานมากนัก จึงควรรับประทานภายในไม่กี่วันหลังจากที่ได้รับ

ต้นเชอร์รี่บรูค หรือบรูคเชอร์รี่ (Sour Cherries Tree) ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม | Fruitspremium.com
ต้นเชอร์รี่บรูค หรือบรูคเชอร์รี่ (Brook Cherries Tree)

เชอร์รี่บรูคในประเทศไทย

เชอร์รี่บรูค หรือบรูคเชอร์รี่ (Brook Cherries) เป็นเชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ ส่วนใหญ่ประเทศไทยนำเข้าเชอรี่จากประเทศในทวีปอเมริกาใต้ เช่น เชอร์รี่จากชิลี ด้วยคุณภาพและราคามีผลผลิตตั้งแต่กลางฤดูใบไม้ผลิจนถึงกลางฤดูร้อนของประเทศทางฝั่งอเมริกาใต้ แต่เชอร์รี่บรูคที่ดีที่สุดคือ เชิร์รี่เรเนียร์จากวอชิงตัน เป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่ตรงกับประเทศไทยประมาณกลางเดือนตุลาคม ถึง สิ้นเดือนธันวาคม เชอร์รี่บรูค ได้รับการเปรียบเทียบกับ เชอร์รี่บิง ในเรื่องคุณภาพและรสชาติ

ถิ่นกำเนิดเชอร์รี่บรูค

เชอร์รี่บรูค ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์เชอร์รี่ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย – เดวิส ได้เผยแพร่สู่สาธารณะในปี 2530 เป็นเชอร์รี่ต้นฤดูที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศร้อน ทำให้มีผลผลิตเชอร์รี่บรูค ขยายออกไปอีกหนึ่งเดือนในแคลิฟอร์เนีย และบางช่วงของฤดูที่มีอุณหภูมิสูง ชาวสวนต้องฉีดน้ำจากสปริงเกอร์ลดอุณหภูมิของต้นไม้และพื้นดิน เพื่อป้องกันไม่ให้เชอร์รี่บานเร็วและประสบกับฤดูที่ผิดธรรมชาติในช่วงต้น

Brooks cherry ได้รับการพัฒนาที่ University of California, Davis โดย P.I. Hansche, W.Bères, J. Doyle และ W.C. Micke ในปี 2512 มหาวิทยาลัยมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและการตลาดของเชอร์รี่หวานทั่วทั้งรัฐ

เชอร์รี่สายพันธุ์ต่างประเทศ

เชอร์รี่ต่างประเทศ มีหลายสายพันธุ์ มีรูปลักษณ์ที่คล้ายกัน แตกต่างกันที่สีของผลสุกและรสสัมผัสของแต่ละพันธุ์ มีทั้งเชอรี่รสหวาน และ เชอร์รี่รสหวานอมเปรี้ยว เชอร์รี่บรูค (Brook Cherries) เป็นลูกผสมของเชอร์รี่ Burlat และ เชอร์รี่เรเนียร์ (Rainier Cherries) โดยรวมคุณลักษณะเชิงบวกของทั้งพ่อและแม่ที่มีลักษณะที่เป็นประโยชน์อย่างอิสระส่งผลให้ผลไม้สุกเร็วพร้อมรสชาติที่เหนือกว่า เชอร์รี่บรูคส์จัดเป็นเชอร์รี่หวาน เชอร์รี่หวานไม่สามารถผสมพันธุ์ได้ในตัวเอง ดังนั้นการผสมเกสรจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการผลิต ผึ้งและแมลงเป็นผู้คัดเลือกผสมเกสรหลัก

เชอร์รี่นำเข้าจากต่างประเทศ

เชอร์รี่สดตามฤดูกาล เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการรับประทาน หากแต่ยังสามารถหารับประทานได้ในรูปแบบของการบรรจุกระป๋องหรือแช่แข็ง รสหวานละมุนของเชอรี่นั้น ทำให้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญของเมนูขนมหวาน ขนมเค็กหลายๆชนิด

คุณค่าทางโภชนาการของเชอร์รี่

เชอร์รี่บรูค หรือบรูคเชอร์รี่ (Brook Cherries) เป็นแหล่งวิตามิน A และ C แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม และโบรอนที่ดีเยี่ยม เม็ดสีแดงเข้มของพวกเชอร์รี่เหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากสารพฤกษเคมีที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพซึ่งช่วยป้องกันและยับยั้งความเสียหายของเยื่อหุ้มเซลล์ ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ และให้ประโยชน์ในการต้านการอักเสบ อีกทั้งในวิตามินและอาหารเสริมทั้งหลายจึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพและบำรุงผิวพรรณได้ด้วย ข้อมูล เรื่องเชอร์รี่ อื่นๆที่น่าสนใจสำหรับนักทานผลไม้

วิธีการเลือกซื้อเชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ

  1. ก้านของเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่สดหรือไม่สด ดูได้จากสีของก้านเชอร์รี่เป็นสิ่งแรก เชอร์รี่พรีเมี่ยมสด ก้านเชอรี่ต้องสีเขียว ก้านใหญ่ ขั้วไม่แห้ง ผลเชอร์รี่ต้องมีก้านติดผลมาด้วยเสมอ หากเชอร์รี่ที่ไม่มีก้าน จะเป็นเชอร์รี่ที่ไม่สด เชอร์รี่สุกงอม(ไม่กรอบ) หรืออาจจะแห้งแล้ว ซึ่งผู้ขายอาจเด็ดออก
  2. สีของเชอร์รี่พรีเมี่ยม สีของผลเชอร์รี่สดจะแตกต่างกันไปแต่ละพันธุ์ มีรายละเอียดของเชอร์รี่แต่ละพันธุ์ได้ศึกษา เช่น เชอร์รี่บิง (Bing Cherry) สีผลเชอร์รี่จะแดงเข้ม สีสด
  3. ผลของเชอร์รี่พรีเมี่ยม ผลจะมีขนาดใหญ่ คัดเกรดพิเศษ ผลต้องไม่มีตำหนิ แผล บุบ หรือยุบ จากการเบียดกันของเชอร์รี่ จากการบรรจุและขนส่ง ผิวตึงเป็นเงาวาว
  4. การบรรจุเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่ในแพ็คไม่ควรบรรจุแน่นจนเกินไป ขนาดกล่องควรสมดุลย์กับน้ำหนักของเชอร์รี่ที่เราเลือกซื้อ
  5. ร้านขายผลไม้พรีเมี่ยม ร้านที่มีความน่าเชื่อถือ

การเก็บรักษาเชอร์รี่

เชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ หากรับประทานไม่หมดแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่ผักผลไม้ อุณภูมิในการแช่ผักและผลไม้ อยู่ระหว่าง 8℃ ถึง 10℃ เพื่อเก็บรักษาความสดของผลไม้ไว้

 

เรื่องผลไม้

ข้อมูล สารพฤกษเคมี

สารสีน้ำเงิน สีม่วงในผลไม้สีแดง เป็นสารพฤกษเคมีจากผลไม้ 5 สี เป็นกลุ่มผลไม้สีแดง สีชมพูอมม่วง ผลไม้ที่มีสารสีแดงจะในตระกูลเบอร์รี่สว่นใหญ่จะมี มีสารไลโคปีน (Lycopene) และบีทาเลน(Betalain) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง และทำให้หัวใจแข็งแรง พบได้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แตงโม มะเขือเทศ แก้วมังกรเนื้อชมพู บีทรูท มะละกอเนื้อแดง นอกจากนี้ยังมี เค็บไซซินเป็นสารพฤกษเคมีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง และช่วยลดปริมาณไขมันตัวร้ายในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ช่วยลดการเจ็บป่วย และ เพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X