เชอร์รี่เรนเนียร์ หรือเชอร์รี่เรเนียร์ (Rainier Cherries) เชอร์รี่ทอง เชอร์รี่น้ำผึ้ง
0
เชอร์รี่เรนเนียร์ เชอร์รี่เรเนียร์หรือเรนเนียร์เชอร์รี่ (Rainier Cherries) ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม | Fruitspremium.com

เชอร์รี่เรนเนียร์ หรือเรนเนียร์เชอร์รี่ (Rainier Cherries) เชอร์รี่รสหวานไม่แพ้ สีสันสุดสวยที่เป็นเอกลักษณ์

เชอร์รี่เรนเนียร์ เชอร์รี่เรเนียร์ เชอร์รี่ทอง หรือเชอร์รี่น้ำผึ้ง มีความแตกต่างจากเชอร์รี่พันธุ์อื่น ๆ ด้วยสีผิวที่เหมือนลูกครึ่งผสมและระดับน้ำตาลที่สูงอย่างไม่มีใครเทียบได้ สีสันของผลเชอร์รี่เรเนียร์ จะคล้ายการระบายสีที่แบ่งเฉดสีเป็นชั้นๆอย่างชัดเจน เฉดสีทองที่แต่งแต้มด้วยโทนสีชมพูและสีแดงสด ซึ่งเป็นสีที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่สุดจากบรรดาเชอร์รี่ทั้งหมด รูปร่างของเชอร์รี่เรเนียร์หรือเชอร์รี่เรนเนียร์ คือ ผลอวบอ้วน กลม และเป็นรูปหัวใจเล็กน้อยมีลักยิ้มที่ปลายก้าน เนื้อเป็นสีทอง(จึงเรียกว่า เชอร์รี่ทอง)ไม่เข้มมากนัก มีริ้วโทนสีชมพูและสีแดงใกล้ผิวและเมล็ด รสชาติของเชอร์รี่เรนเนียร์นั้นมีความหวานที่น่าจดจำ(จึงเรียกว่า เชอร์รี่น้ำผึ้ง)

ต้นเชอร์รี่เรเนียร์ หรือต้นเรเนียร์เชอร์รี่ (Rainier Cherries Tree) ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม | Fruitspremium.com
ต้นเชอร์รี่เรเนียร์ หรือต้นเรเนียร์เชอร์รี่ (Rainier Cherries Tree)

เชอร์รี่เรเนียร์หรือเชอร์รี่เรนเนียร์ในประเทศไทย

เชอร์รี่เรนเนียร์ เรนเนียร์เชอร์รี่ หรือ เชอร์รี่เรเนียร์ (Rainier Cherries) เป็นเชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ ส่วนใหญ่ประเทศไทยนำเข้าเชอรี่จากประเทศในทวีปอเมริกาใต้ เช่น เชอร์รี่จากชิลี ด้วยคุณภาพและราคามีผลผลิตตั้งแต่กลางฤดูใบไม้ผลิจนถึงกลางฤดูร้อนของประเทศทางฝั่งอเมริกาใต้ แต่เชอร์รี่เรเนียร์หรือเชอร์รี่เรนเนียร์ที่ดีที่สุดคือ เชอร์รี่เรเนียร์จากวอชิงตัน เป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่ตรงกับประเทศไทยประมาณกลางเดือนตุลาคม ถึง สิ้นเดือนธันวาคม

ถิ่นกำเนิดเชอร์รี่เรเนียร์

เชอร์รี่เรเนียร์ เรนเนียร์เชอร์รี่ หรือ เชอร์รี่เรนเนียร์ (Rainier Cherries) ตั้งชื่อตาม Mount Rainier ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์เชอร์รี่ในปี พ. ศ. 2495 โดย Harold Fogle สำหรับโครงการปรับปรุงพันธุ์ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐวอชิงตัน เชอร์รี่เรนเนียร์ (Rainier Cherries) เป็นเชอร์รี่ลูกผสมของสองสายพันธุ์สีแดงหวานมาก เชอร์รี่บิง (Bing Cherries) และเชอร์รี่แวน (Van Cheeries) กระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงซึ่งเป็นกระบวนการสร้างน้ำตาลกลูโคสเป็นงานที่สำคัญที่สุดของต้นเชอร์รี่ เชอร์รี่เรนเนียร์สร้างกลูโคสในผลไม้ในปริมาณที่สูง ดังนั้นจึงวัดระดับบริกซ์ซึ่งวัดเปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำตาลในเชอร์รี่ได้ในระดับที่สูง ผลผลิตเชอร์รี่เรเนียร์เผยแพร่สู่ตลาดในปี 2503 ต้นแม่ที่ให้ผลเชอร์รี่พันธุ์เรนเนียร์ต้นแรกยังคงเติบโตในสวนผลไม้เดียวกัน ห่างจากสถานีมหาวิทยาลัยในพรอสเซอร์วอชิงตันเพียง 5 ไมล์ รัฐวอชิงตันยังคงเป็นพื้นที่ปลูกเชอร์รี่เรเนียร์ชั้นนำ สภาพภูมิอากาศที่ซับซ้อนทำให้เชอร์รี่เรเนียร์อ้วนและหวานกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ที่ปลูกและกำลังเติบโต เป็นเรื่องแปลกทางภูมิศาสตร์ที่รัฐวอชิงตันผลิตเชอร์รี่เรนเนียร์ได้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นเชอร์รี่พันธุ์ที่อ่อนไหวต่อลมความผันผวนของอุณหภูมิและฝนมากที่สุด เชอร์รี่เรนเนียร์ ต้องการฝน ต้องการแสงแดดที่เพียงพอ ดังนั้นจึงเลือกเชอร์รี่จากด้านนอกเข้าในเนื่องจากผลไม้ด้านนอกโตเต็มที่ก่อน เป็นเรื่องปกติที่ผู้เก็บเกี่ยวจะต้องกลับไปที่ต้นไม้ต้นเดิมหลาย ๆ ครั้งในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวเดียว

เชอร์รี่สายพันธุ์ต่างประเทศ

เชอร์รี่ต่างประเทศ มีหลายสายพันธุ์ มีรูปลักษณ์ที่คล้ายกัน เชอร์รี่แต่ละพัธุ์จะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แตกต่างกันที่รสชาติและสีของผลสุกและรสสัมผัสของแต่ละพันธุ์ มีทั้งเชอรี่รสหวาน เชอร์รี่รสหวานอมเปรี้ยว และเชอร์รี่เปรี้ยว

เชอร์รี่นำเข้าจากต่างประเทศ

เชอร์รี่สดตามฤดูกาล เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการรับประทาน หากแต่ยังสามารถหารับประทานได้ในรูปแบบของการบรรจุกระป๋องหรือแช่แข็ง รสหวานละมุนของเชอรี่นั้น ทำให้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญของเมนูขนมหวาน ขนมเค็กหลายๆชนิด

คุณค่าทางโภชนาการของเชอร์รี่

เชอร์รี่เรเนียร์ เรนเนียร์เชอร์รี่ หรือ เชอร์รี่เรนเนียร์ (Rainier Cherries) เป็นแหล่งวิตามิน A และ C แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม และโบรอนที่ดีเยี่ยม เม็ดสีแดงเข้มของพวกเชอร์รี่เหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากสารพฤกษเคมีที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพซึ่งช่วยป้องกันและยับยั้งความเสียหายของเยื่อหุ้มเซลล์ ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ และให้ประโยชน์ในการต้านการอักเสบ อีกทั้งในวิตามินและอาหารเสริมทั้งหลายจึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพและบำรุงผิวพรรณได้ด้วยแต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเชอร์รี่เรเนียร์ ต้องรับประทานด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากเชอร์รี่เรเนียร์มีปรมาณน้ำตาลมากกว่าพันธุ์อื่นๆ และสำหรับข้อมูล เรื่องเชอร์รี่ อื่นๆที่น่าสนใจสำหรับนักทานผลไม้

วิธีการเลือกซื้อเชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศและสำหรับข้อมูล เรื่องเชอร์รี่ อื่นๆที่น่าสนใจสำหรับนักทานผลไม้

  1. ก้านของเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่สดหรือไม่สด ดูได้จากสีของก้านเชอร์รี่เป็นสิ่งแรก เชอร์รี่พรีเมี่ยมสด ก้านเชอรี่ต้องสีเขียว ก้านใหญ่ ขั้วไม่แห้ง ผลเชอร์รี่ต้องมีก้านติดผลมาด้วยเสมอ หากเชอร์รี่ที่ไม่มีก้าน จะเป็นเชอร์รี่ที่ไม่สด เชอร์รี่สุกงอม(ไม่กรอบ) หรืออาจจะแห้งแล้ว ซึ่งผู้ขายอาจเด็ดออก
  2. สีของเชอร์รี่พรีเมี่ยม สีของผลเชอร์รี่สดจะแตกต่างกันไปแต่ละพันธุ์ มีรายละเอียดของเชอร์รี่แต่ละพันธุ์ได้ศึกษา เช่น เชอร์รี่บิง (Bing Cherry) สีผลเชอร์รี่จะแดงเข้ม สีสด
  3. ผลของเชอร์รี่พรีเมี่ยม ผลจะมีขนาดใหญ่ คัดเกรดพิเศษ ผลต้องไม่มีตำหนิ แผล บุบ หรือยุบ จากการเบียดกันของเชอร์รี่ จากการบรรจุและขนส่ง ผิวตึงเป็นเงาวาว
  4. การบรรจุเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่ในแพ็คไม่ควรบรรจุแน่นจนเกินไป ขนาดกล่องควรสมดุลย์กับน้ำหนักของเชอร์รี่ที่เราเลือกซื้อ
  5. ร้านขายผลไม้พรีเมี่ยม ร้านที่มีความน่าเชื่อถือ

การเก็บรักษาเชอร์รี่

เชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ หากรับประทานไม่หมดแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่ผักผลไม้ อุณภูมิในการแช่ผักและผลไม้ อยู่ระหว่าง 8℃ ถึง 10℃ เพื่อเก็บรักษาความสดของผลไม้ไว้

เรื่องผลไม้

ข้อมูล สารพฤกษเคมี

สารสีน้ำเงิน สีม่วงในผลไม้สีแดง เป็นสารพฤกษเคมีจากผลไม้ 5 สี เป็นกลุ่มผลไม้สีแดง สีชมพูอมม่วง ผลไม้ที่มีสารสีแดงจะในตระกูลเบอร์รี่สว่นใหญ่จะมี มีสารไลโคปีน (Lycopene) และบีทาเลน(Betalain) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง และทำให้หัวใจแข็งแรง พบได้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แตงโม มะเขือเทศ แก้วมังกรเนื้อชมพู บีทรูท มะละกอเนื้อแดง นอกจากนี้ยังมี เค็บไซซินเป็นสารพฤกษเคมีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง และช่วยลดปริมาณไขมันตัวร้ายในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ช่วยลดการเจ็บป่วย และ เพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X