เชอร์รี่ซาวร์(Sour Cherries) เชอร์รี่รสเปรี้ยว ทำให้นอนหลับสบาย
0
เชอร์รี่ซาวร์ หรือซาวร์เชอร์รี่ (Sour Cherries) ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม | Fruitspremium.com

เชอร์รี่ซาวร์หรือซาวร์เชอร์รี่ (Sour Cherries) เชอร์รี่รสเปรี้ยว สีแดงสด มีเมลาโทนินในระดับสูง

เชอร์รี่ซาวร์ เป็นเชอร์รี่เปรี้ยว มีความโดดเด่นเรื่องปริมาณกรดและสีแดงเข้มสด ผลมีขนาดเล็ก แต่อวบและกลม ผิวของเชอร์รี่มีความเรียบเนียนและเต่งตึงเป็นมันวาว เนื้อของเชอร์รี่ มีสีใกล้เคียงกับสีของเปลือก มีเมล็ดตรงกลางขนาดเล็ก เนื้อนุ่ม รสชาติของเชอร์รี่ซาวร์จะเปรี้ยวเข้มข้น และค่อนข้างฝาดเมื่อสด

ต้นเชอร์รี่ซาวร์ หรือซาวร์เชอร์รี่ (Sour Cherries Tree) ฟรุ๊ตส์พรีเมี่ยม | Fruitspremium.com
ต้นเชอร์รี่ซาวร์ หรือซาวร์เชอร์รี่ (Sour Cherries Tree)

เชอร์รี่ซาวร์ในประเทศไทย

เชอร์รี่ซาวร์ (Sour Cherries) เป็นเชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ ด้วยรสเปรี้ยวจัดจึงมีจำหน่ายในประเทศไทยไม่มากนัก เป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่ตรงกับประเทศไทยประมาณกลางเดือนตุลาคม ถึง สิ้นเดือนธันวาคม

ถิ่นกำเนิดเชอร์รี่ซาวร์

เชอร์รี่ซาวร์ มีถิ่นกำเนิดในเทือกเขาคอเคซัส ระหว่างทะเลดำ และทะเลแคสเปียน และยังมีถิ่นกำเนิดในยุโรปตะวันออกซึ่งได้รับการเพาะปลูกและจัดเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นอิสระ ต้นเชอร์รี่ซาวร์ ได้รับการปลูกโดยการต่อกิ่งพันธุ์ลงบนต้นตอที่เติบโตอย่างแข็งแรง ต้นตอถูกเลือกสำหรับสภาพอากาศภูมิภาคความทนทานต่อดิน และเพื่อควบคุมขนาดของต้นไม้ ต้นตอเชอร์รี่ที่นิยม ได้แก่ Gisela และ Mazzard ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วยุโรปและอเมริกาเหนือ ต้นเชอร์รี่ที่มีรสเปรี้ยวส่วนใหญ่ใช้เวลา 3 ปี ก่อนการเก็บเกี่ยวผลผลิต

เชอร์รี่สายพันธุ์ต่างประเทศ

เชอร์รี่ต่างประเทศ มีหลายสายพันธุ์ มีรูปลักษณ์ที่คล้ายกัน แตกต่างกันที่สีของผลสุกและรสสัมผัสของแต่ละพันธุ์ มีทั้งเชอรี่รสหวาน เชอร์รี่รสหวานอมเปรี้ยว และเชอร์รี่รสเปรี้ยว

เชอร์รี่นำเข้าจากต่างประเทศ

เชอร์รี่สดตามฤดูกาล เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการรับประทาน หากแต่ยังสามารถหารับประทานได้ในรูปแบบของการบรรจุกระป๋องหรือแช่แข็ง รสหวานละมุนของเชอรี่นั้น ทำให้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญของเมนูขนมหวาน ขนมเค็กหลายๆชนิด

คุณค่าทางโภชนาการของเชอร์รี่

เชอร์รี่ซาวร์ หรือซาวร์เชอร์รี่ (Sour Cherries) มีความแตกต่างจากเชอรี่นำเข้าต่างประเทศพันธุ์อื่นๆ เพราะเป็นเชอร์รี่เปรี้ยว ทำให้มีเมลาโทนินในระดับสูงและถูกใช้เป็นตัวช่วยในการนอนหลับตามธรรมชาติเพื่อประสิทธิภาพของเมลาโทนินในการควบคุมการนอนหลับ และยังมีวิตามิน A และ C แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม และโบรอนที่ดีเยี่ยม เม็ดสีแดงเข้มของพวกเชอร์รี่เหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากสารพฤกษเคมีที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพซึ่งช่วยป้องกันและยับยั้งความเสียหายของเยื่อหุ้มเซลล์ ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ และให้ประโยชน์ในการต้านการอักเสบ อีกทั้งในวิตามินและอาหารเสริมทั้งหลายจึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพและบำรุงผิวพรรณได้ด้วยแต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเชอร์รี่ซาวร์ และสำหรับข้อมูล ประโยชน์ของเชอร์รี่ อื่นๆที่น่าสนใจสำหรับนักทานผลไม้

เชอร์รี่เปรี้ยว มีมากกว่า 270 สายพันธุ์ แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่มีความสำคัญในเชิงพาณิชย์ ได้แก่ Montmorency, Richmond และ Morello ใช้สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อมปวดกล้ามเนื้อความเสียหายของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายโรคเกาต์นอนไม่หลับ เพื่อเพิ่มการผลิตปัสสาวะและช่วยย่อยอาหาร

วิธีการเลือกซื้อเชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ

  1. ก้านของเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่สดหรือไม่สด ดูได้จากสีของก้านเชอร์รี่เป็นสิ่งแรก เชอร์รี่พรีเมี่ยมสด ก้านเชอรี่ต้องสีเขียว ก้านใหญ่ ขั้วไม่แห้ง ผลเชอร์รี่ต้องมีก้านติดผลมาด้วยเสมอ หากเชอร์รี่ที่ไม่มีก้าน จะเป็นเชอร์รี่ที่ไม่สด เชอร์รี่สุกงอม(ไม่กรอบ) หรืออาจจะแห้งแล้ว ซึ่งผู้ขายอาจเด็ดออก
  2. สีของเชอร์รี่พรีเมี่ยม สีของผลเชอร์รี่สดจะแตกต่างกันไปแต่ละพันธุ์ มีรายละเอียดของเชอร์รี่แต่ละพันธุ์ได้ศึกษา เช่น เชอร์รี่บิง (Bing Cherry) สีผลเชอร์รี่จะแดงเข้ม สีสด
  3. ผลของเชอร์รี่พรีเมี่ยม ผลจะมีขนาดใหญ่ คัดเกรดพิเศษ ผลต้องไม่มีตำหนิ แผล บุบ หรือยุบ จากการเบียดกันของเชอร์รี่ จากการบรรจุและขนส่ง ผิวตึงเป็นเงาวาว
  4. การบรรจุเชอร์รี่พรีเมี่ยม เชอร์รี่ในแพ็คไม่ควรบรรจุแน่นจนเกินไป ขนาดกล่องควรสมดุลย์กับน้ำหนักของเชอร์รี่ที่เราเลือกซื้อ
  5. ร้านขายผลไม้พรีเมี่ยม ร้านที่มีความน่าเชื่อถือ

การเก็บรักษาเชอร์รี่

เชอร์รี่นำเข้าต่างประเทศ หากรับประทานไม่หมดแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่ผักผลไม้ อุณภูมิในการแช่ผักและผลไม้ อยู่ระหว่าง 8℃ ถึง 10℃ เพื่อเก็บรักษาความสดของผลไม้ไว้

เรื่องผลไม้

ข้อมูล สารพฤกษเคมี

สารสีน้ำเงิน สีม่วงในผลไม้สีแดง เป็นสารพฤกษเคมีจากผลไม้ 5 สี เป็นกลุ่มผลไม้สีแดง สีชมพูอมม่วง ผลไม้ที่มีสารสีแดงจะในตระกูลเบอร์รี่สว่นใหญ่จะมี มีสารไลโคปีน (Lycopene) และบีทาเลน(Betalain) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง และทำให้หัวใจแข็งแรง พบได้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แตงโม มะเขือเทศ แก้วมังกรเนื้อชมพู บีทรูท มะละกอเนื้อแดง นอกจากนี้ยังมี เค็บไซซินเป็นสารพฤกษเคมีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง และช่วยลดปริมาณไขมันตัวร้ายในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ช่วยลดการเจ็บป่วย และ เพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X