แอปเปิ้ลกุนมะ เมกัตสึ (Japanese Gunma Meigetsu Apples) แอปเปิ้ลพรีเมี่ยมนำเข้าญี่ปุ่น
0
แอปเปิ้ลกุนมะเมกัตสึญี่ปุ่นพรีเมี่ยม-premium-japanese-gunma-meigetsu-apples

แอปเปิ้ลกุนมะ เมกัตสึ แอปเปิ้ลญี่ปุ่น รสหวานละมุนเหมือนน้ำผึ้ง

แอปเปิ้ลกุนมะ เมกัตสึ (Gunma Meigetsu Apples) แอปเปิ้ลเขียว ผลกลม ขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 7-9 เซนติเมตร ผิวเรียบเนียน เต่งตึง และมีสีเขียวอ่นปกคลุมด้วยสีน้ำตาลและแต้มสีชมพูแดง(แก้มแดง) ด้านใต้ผิวเนื้อมีสีเหลืองนวลๆ ถึงขาว เนื้อละเอียด แน่น กรอบ มีกลิ่นหอม แกนเล็ก เมล็ดสีน้ำตาลดำ แอปเปิ้ลกุนมะ เมกัตสึ (Gunma Meigetsu Apples) มีความกรุบกรอบ และฉ่ำด้วยความหวานเหมือนน้ำผึ้งและมีความเป็นกรดต่ำ

เมกัตสึ (Meigetsu) ในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง พระจันทร์ที่สวยงาม เช่นเดียวกับผลไม้ชนิดพิเศษหายากอื่น ๆ แอปเปิ้ลเมกัตสึ ถูกส่งมอบเป็นของขวัญให้กับเพื่อนและครอบครัวชาวญี่ปุ่น เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ แอปเปิ้ลเมกัตสึจะถูกห่ออย่างสวยงามบรรจุในกล่องหรูหรา เพื่อมอบให้เป็นของขวัญ

แอปเปิ้ลเมกัตสึในประเทศไทย

แอปเปิ้ลกุนมะ เมกัตสึ (Gunma Meigetsu Apples) เป็นแอปเปิ้ลนำเข้าต่างประเทศ มีผลผลิตออกจำหน่ายและนำเข้าสู่ประเทศไทยเพียงครั้งเดียวของปี คือช่วงกลางเดือนธันวาคมของประเทศไทย

ถิ่นกำเนิดแอปเปิ้ลเมกัตสึ

แอปเปิ้ลกุนมะ เมกัตสึ (Gunma Meigetsu Apples) ปลูกที่สถานีวิจัยการเกษตรกุนมะในจังหวัดกุนมะประเทศญี่ปุ่น ราวศตวรรษที่ 20 แอปเปิ้ลเมกัตสึ เป็นแอปเปิ้ลที่ผสมกันระหว่างแอปเปิ้ลอาคางิ และแอปเปิ้ลฟูจิของญี่ปุ่น ได้รับการเผยแพร่สู่ตลาดท้องถิ่นของญี่ปุ่น ปี 2534 ปัจจุบันแอปเปิ้ลกุนมะ เมกัตสึ (Gunma Meigetsu Apples) ได้รับการเพาะปลูกขยายพันธุ์ในปริมาณที่ จำกัดเฉพาะใน จังหวัดอาโอโมริ จังหวัดนากาโนะ และจังหวัดกุมมะ ประเทศญี่ปุ่น

คุณค่าทางโภชนาการของแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลกุนมะ เมกัตสึ (Japanese Gunma Meigetsu Apples) เป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดี กากใยสูง สามารถช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร และเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ผลไม้ยังมีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก

วิธีการเลือกซื้อแอปเปิ้ลนำเข้าต่างประเทศ

  1. ก้านของผลแอปเปิ้ลพรีเมี่ยม วิธีดูแอปเปิ้ลว่าแอปเปิ้ลสดหรือไม่สด ดูได้จากก้านแอปเปิ้ลเป็นสิ่งแรก แอปเปิ้ลพรีเมี่ยมสด ก้านแอปเปิ้ลต้องสด ตึง ขั้วไม่เหี่ยวแห้ง ผลแอปเปิ้ลต้องมีก้านติดผลมาด้วยเสมอ หากแอปเปิ้ลที่ไม่มีก้าน จะเป็นแอปเปิ้ลไม่สด
  2. เปลือกของแอปเปิ้ลพรีเมี่ยม ผิวเปลือกเรียบสวย ไม่มีร่องรอยถลอก ขูดขีด เมื่อกดเบาๆ เนื้อต้องแน่นและมีกลิ่นหอมของแอปเปิล ซึ่งแต่ละพันธุ์จะมีกลิ่นเฉพาะ
  3. ผลแอปเปิ้ลพรีเมี่ยม ผลจะมีขนาดใหญ่ คัดเกรดพิเศษ ผลต้องไม่มีตำหนิ แผล บุบ หรือยุบ จากการเบียดกันของแอปเปิ้ล จากการบรรจุและขนส่ง และเมื่อกดเบาเนื้อต้องแข็ง ไม่ยุบตามแรงกด ทำให้มั่นใจว่าสด กรอบ
  4. การบรรจุแอปเปิ้ลพรีเมี่ยม ส่วนใหญ่แอปเปิ้ลจะมีกันกระแทกห่อและบรรจุอยู่ในกล่องที่มีล่องลูกเฉพาะลูก แอปเปิ้ลแต่ละจะไม่กระทบกระแทกกันไปมา
  5. ร้านขายผลไม้พรีเมี่ยม ร้านที่มีความน่าเชื่อถือ

การเก็บรักษาแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลนำเข้าต่างประเทศ หากรับประทานไม่หมดแนะนำให้ใส่ในถุงกระดาษ เก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่ผักผลไม้ อุณภูมิในการแช่ผักและผลไม้ อยู่ระหว่าง 8℃ ถึง 10℃ สามารถเก็บไว้ได้นาน 1-2 สัปดาห์ เวลารับประทาน ให้นำมาล้างและรับประทานทันที หากปอกและหั่นทิ้งไว้เนื้อแอปเปิ้ลมักกลายเป็นสีน้ำตาลคล้ำ ถ้าจำเป็นต้องหั่นทิ้งไว้ ให้นำแอปเปิลที่หั่นแล้วไปแช่ในน้ำเกลือสัก 5 นาที แล้วเก็บในกล่องที่มีฝาปิด

 

เรื่องผลไม้

ข้อมูล สารพฤกษเคมี

สารสีน้ำเงิน สีม่วงในผลไม้สีแดง เป็นสารพฤกษเคมีจากผลไม้ 5 สี เป็นกลุ่มผลไม้สีแดง สีชมพูอมม่วง ผลไม้ที่มีสารสีแดงจะในตระกูลเบอร์รี่สว่นใหญ่จะมี มีสารไลโคปีน (Lycopene) และบีทาเลน(Betalain) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง และทำให้หัวใจแข็งแรง พบได้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แตงโม มะเขือเทศ แก้วมังกรเนื้อชมพู บีทรูท มะละกอเนื้อแดง นอกจากนี้ยังมี เค็บไซซินเป็นสารพฤกษเคมีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง และช่วยลดปริมาณไขมันตัวร้ายในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ช่วยลดการเจ็บป่วย และ เพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X