แอปเปิ้ลมุทสึ (Japanese Mutsu Apples) แอปเปิ้ลญี่ปุ่น
0
แอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่นพรีเมี่ยม-premium-japanese-mutsu-apples

แอปเปิ้ลมุทสึ (Japanese Mutsu Apples) แอปเปิ้ลณี่ปุ่น กลิ่นหอม รสหวานอมเปรี้ยว

แอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น แอปเปิ้ลชมพู รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ผลทรงกลม ผิวเรียบเป็นมัน คล้ายขี้ผึ้งสุกจากสีเขียว – เหลืองซีดเป็นสีชมพูเข้มจนเกือบแดงเมื่อโตเต็มที่ อาจมองเห็นจุดสีขาวเด่นชัดทั่วพื้นผิว ใต้ผิวหนังเนื้อมีสีขาวถึงงาช้างกรอบเป็นน้ำชุ่มฉ่ำหุ้มแกนกลางที่ แอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น มีกลิ่นหอมและกรุบกรอบด้วยรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย

แอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น จัดเป็น Malus domestica ทางพฤกษศาสตร์เป็นพันธุ์กลางฤดูที่อยู่ในตระกูล Rosaceae สายพันธุ์นี้ถูกสร้างขึ้นในญี่ปุ่น โดยตั้งชื่อตามจังหวัดมุทสึ และเป็นลูกผสมระหว่างแอปเปิ้ลสีทองแสนอร่อยกับแอปเปิ้ลอินโด แอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น ถูกจัดอยู่ในประเภท แอปเปิ้ลแดง จะมีหลายประเภทที่มีโทนสีผิวที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับวิธีการเพาะปลูกของแอปเปิ้ล แอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นโดยการวางถุงไว้รอบ ๆ ผลไม้เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดทะลุผิวหนัง เมื่อแอปเปิ้ลมีอายุประมาณสามสิบวันนับจากการเก็บเกี่ยวถุงจะถูกนำออกและผิวสีเขียวซีดจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูเข้มสดเมื่อถูกแสงแดด ในญี่ปุ่นแอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น ถือเป็นหนึ่งใน mutsu ชนิดที่หายากกว่าและมีราคาสูงในตลาดเนื่องจากมีแรงงานจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับการเพาะปลูก แม้จะมีราคาแพง แต่แอปเปิ้ลแดงเป็นที่ต้องการอย่างมากในฐานะพันธุ์พิเศษและส่วนใหญ่บริโภคเป็นของหวานเพื่อแสดงสีที่เป็นเอกลักษณ์

แอปเปิ้ลมุทสึในประเทศไทย

แอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น (Japanese Mutsu Apples) แอปเปิ้ลนำเข้าต่างประเทศ ชาวไทยจะได้ลิ้มรสแอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น จากญี่ปุ่นประมาณต้นเดือนธันวาคนของทุกปี

ถิ่นกำเนิดแอปเปิ้ลมุทสึ

แอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น (Japanese Mutsu Apples) แอปเปิ้ลมัทสึได้รับการพัฒนาที่สถานีวิจัยอาโอโมริซึ่งตั้งอยู่ในคุริโอชิประเทศญี่ปุ่นในช่วงทศวรรษที่ 1930 ความหลากหลายนี้เป็นลูกผสมระหว่างแอปเปิ้ลอินโดและแอปเปิ้ลสีทองแสนอร่อยและมีหลายสีของแอปเปิ้ลที่พบในตลาดญี่ปุ่น แอปเปิ้ลมุทสึ ส่วนใหญ่พบในญี่ปุ่นโดยปลูกในจังหวัดอาโอโมริฟุกุชิมะและอิวาเตะ

แอปเปิ้ลนำเข้าจากต่างประเทศ

แอปเปิ้ลมัทสึ ญี่ปุ่น ตามฤดูกาล เหมาะที่สุดสำหรับการใช้งานแบบสด เนื่องจากผลสีชมพูเข้มเกือบแดงและเนื้อทาร์ตหวาน เนื้อกรอบสามารถหั่นบาง ๆ และกินกับเนยถั่วสเปรดและดิปเสิร์ฟพร้อมผลไม้และชีสบนจานอาหารเรียกน้ำย่อยหรือแม้แต่จุ่มทั้งชิ้นลงในเคลือบขนมหรือช็อกโกแลตเป็นของหวาน แอปเปิ้ลมัทสึ ญี่ปุ่น สามารถสับและเพิ่มลงในสลัดสีเขียวและผลไม้หั่นบาง ๆ และเรียงเป็นชั้นเป็นแซนวิชหรือกดลงในน้ำผลไม้และไซเดอร์ นอกจากการเตรียมสดแล้วเนื้อหยาบยังสามารถนำไปอบแห้งเพื่อใช้งานได้นานขึ้นหรือบางครั้งก็อบเป็นขนมปังพายถ้วยอบและมัฟฟิน แอปเปิ้ลมัทสึ ญี่ปุ่นยังเข้ากันได้ดีกับแครนเบอร์รี่ลูกแพร์องุ่นน้ำเชื่อมเมเปิ้ลเครื่องเทศเช่นอบเชยลูกจันทน์เทศกานพลูน้ำผึ้งดาร์กช็อกโกแลตคาราเมลและวานิลลา ผลไม้สดจะเก็บได้ 3-6 เดือนเมื่อเก็บทั้งลูกและไม่ได้ล้างในลิ้นชักที่กรอบกว่าของตู้เย็น

คุณค่าทางโภชนาการของแอปเปิ้ลมุทสึ

แอปเปิ้ลมุทสึญี่ปุ่น (Japanese Mutsu Apples) เป็นแหล่งวิตามิน A และ C ที่ดีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันซ่อมแซมความเสียหายของเซลล์และเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ผลไม้ยังมีไฟเบอร์ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระบบทางเดินอาหารและให้โพแทสเซียมแคลเซียมและธาตุเหล็กในปริมาณที่น้อยลง

วิธีการเลือกซื้อแอปเปิ้ลนำเข้าต่างประเทศ

  1. ก้านของผลแอปเปิ้ลพรีเมี่ยม วิธีดูแอปเปิ้ลว่าแอปเปิ้ลสดหรือไม่สด ดูได้จากก้านแอปเปิ้ลเป็นสิ่งแรก แอปเปิ้ลพรีเมี่ยมสด ก้านแอปเปิ้ลต้องสด ตึง ขั้วไม่เหี่ยวแห้ง ผลแอปเปิ้ลต้องมีก้านติดผลมาด้วยเสมอ หากแอปเปิ้ลที่ไม่มีก้าน จะเป็นแอปเปิ้ลไม่สด
  2. เปลือกของแอปเปิ้ลพรีเมี่ยม ผิวเปลือกเรียบสวย ไม่มีร่องรอยถลอก ขูดขีด เมื่อกดเบาๆ เนื้อต้องแน่นและมีกลิ่นหอมของแอปเปิล ซึ่งแต่ละพันธุ์จะมีกลิ่นเฉพาะ
  3. ผลแอปเปิ้ลพรีเมี่ยม ผลจะมีขนาดใหญ่ คัดเกรดพิเศษ ผลต้องไม่มีตำหนิ แผล บุบ หรือยุบ จากการเบียดกันของแอปเปิ้ล จากการบรรจุและขนส่ง และเมื่อกดเบาเนื้อต้องแข็ง ไม่ยุบตามแรงกด ทำให้มั่นใจว่าสด กรอบ
  4. การบรรจุแอปเปิ้ลพรีเมี่ยม ส่วนใหญ่แอปเปิ้ลจะมีกันกระแทกห่อและบรรจุอยู่ในกล่องที่มีล่องลูกเฉพาะลูก แอปเปิ้ลแต่ละจะไม่กระทบกระแทกกันไปมา
  5. ร้านขายผลไม้พรีเมี่ยม ร้านที่มีความน่าเชื่อถือ

การเก็บรักษาแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลนำเข้าต่างประเทศ หากรับประทานไม่หมดแนะนำให้ใส่ในถุงกระดาษ เก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่ผักผลไม้ อุณภูมิในการแช่ผักและผลไม้ อยู่ระหว่าง 8℃ ถึง 10℃ สามารถเก็บไว้ได้นาน 1-2 สัปดาห์ เวลารับประทาน ให้นำมาล้างและรับประทานทันที หากปอกและหั่นทิ้งไว้เนื้อแอปเปิ้ลมักกลายเป็นสีน้ำตาลคล้ำ ถ้าจำเป็นต้องหั่นทิ้งไว้ ให้นำแอปเปิลที่หั่นแล้วไปแช่ในน้ำเกลือสัก 5 นาที แล้วเก็บในกล่องที่มีฝาปิด

 

เรื่องผลไม้

ข้อมูล สารพฤกษเคมี

สารสีน้ำเงิน สีม่วงในผลไม้สีแดง เป็นสารพฤกษเคมีจากผลไม้ 5 สี เป็นกลุ่มผลไม้สีแดง สีชมพูอมม่วง ผลไม้ที่มีสารสีแดงจะในตระกูลเบอร์รี่สว่นใหญ่จะมี มีสารไลโคปีน (Lycopene) และบีทาเลน(Betalain) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันมะเร็ง และทำให้หัวใจแข็งแรง พบได้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แตงโม มะเขือเทศ แก้วมังกรเนื้อชมพู บีทรูท มะละกอเนื้อแดง นอกจากนี้ยังมี เค็บไซซินเป็นสารพฤกษเคมีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง และช่วยลดปริมาณไขมันตัวร้ายในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ช่วยลดการเจ็บป่วย และ เพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X